Header Ads

BÍ QUYẾT GIÀU CÓ VÀ HẠNH PHÚC: KHÔNG SÂN SI OÁN GIẬN, SỐNG TIẾT KIỆM VÀ CHƠI VỚI NGƯỜI ĐÁNG TIN!

Tỷ phú Charlie Munger được biết đến rộng rãi với vai trò là cánh tay đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Munger là phó chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD theo ước tính của Forbes.


Bên cạnh đó, ông còn là chủ tịch của của nhà xuất bản Daily Journal Corp và thành viên hội đồng quản trị của nhà bán lẻ hàng đầu tại Mỹ Costco. Có thể nói, Munger đã có một sự nghiệp thành công rực rỡ và quan trọng hơn cả là ông đã sống khỏe mạnh đến độ tuổi xưa nay hiếm: Gần 100 tuổi.
Tuần trước, trong cuộc họp thường niên của Daily Journal diễn ra tại California, Munger đã chia sẻ một số thông tin thú vị về hành trình của mình. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, khi được hỏi về bí quyết để sống lâu và hạnh phúc, vị tỷ phú 95 tuổi đã đưa ra một số lời khuyên ngắn gọn, đơn giản và hữu ích.
Munger nói: "Bí mật của tôi rất đơn giản. Bạn không nên ghen tị với thành tích của người khác. Thay vào đó, hãy coi đây là một động lực để tiếp tục cố gắng. Hơn nữa, điều này chỉ khiến bạn tích tụ thêm nhiều cảm xúc tiêu cực mà thôi.
Lời khuyên thứ hai của tôi là không nên oán giận, điều gì có thể thì hãy cho qua. Điều thứ ba là đừng vung tay quá trán. Hãy chi tiêu hợp lý và tiết kiệm một phần tiền lương mỗi tháng để dùng cho những việc đột xuất.
Thứ tư, hãy hợp tác với những người đáng tin cậy. Thứ năm, hãy lạc quan ngay cả khi đang gặp rắc rối. Chỉ khi làm như vậy bạn mới có khả năng vượt qua khó khăn trong tình huống bất lợi. Cuối cùng, hãy làm điều mà bạn cần làm, đừng chần chừ hay trì hoãn vì bất cứ lý do gì.
Tất cả những nguyên tắc đơn giản này sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Chúng thật tuyệt vời".
Vị tỷ phú cho biết mọi bí quyết của ông đều có logic. Ví dụ như "luôn lạc quan" là một "việc làm khôn ngoan" và để làm điều đó, trước hết bạn cần từ bỏ cảm xúc tiêu cực. Bạn không thể sống vui vẻ thoải mái nếu đầu óc lúc nào cũng chìm trong căm ghét và oán giận sâu sắc. Vậy nên, hãy học cách bỏ những suy nghĩ đó ra khỏi đầu.
Ngoài ra, ông còn từng chia sẻ về quan điểm sống không kém phần đơn giản của mình là "Hãy cho đi". Theo ông, khi bạn sẵn lòng giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi người đó phải trả ơn mình, đó là tính nhân văn. Và khi người được bạn giúp đỡ lại tiếp tục giúp người khác thì xã hội sẽ trở nên ngày càng tốt đẹp hơn.
Munger lớn lên ở Omaha, cùng quê với ông trùm đầu tư Warren Buffett. Sau một thời gian trải nghiệm với nghề luật sư với mức lương khá khiêm tốn, ông được Buffett mời gia nhập tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway. Trong suốt bốn thập kỷ, ông đã đảm nhiệm tốt vai trò của phó chủ tịch và là bạn cũng như đối tác lâu năm của Warren Buffett. Ngoài ra, trước đây, Munger còn có thời gian làm kiến trúc sư.
Nói về thành công của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett cho rằng phần lớn là nhờ công của Charlie Munger bởi chính ông là người lên kế hoạch chi tiết cho hoạt động của tập đoàn.
Nguồn: theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Không có nhận xét nào